CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 9

Công đoàn Công ty Sông Đà 9 tổ chức Đại hội lần thứ XIII: Đại hội điểm cấp cơ sở của ngành Xây dựng

Công đoàn Công ty Sông Đà 9 tổ chức Đại hội lần thứ XIII: Đại hội điểm cấp cơ sở của ngành Xây dựng

Ngày 10/2 tại Hà Nội, Công đoàn Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Công đoàn XDVN và Công đoàn TCT Sông Đà lựa chọn làm điểm để các công đoàn cơ sở trực thuộc rút kinh nghiệm trong tổ chức Đại hội Công đoàn thời gian tới.

Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ, Uỷ viên BCH Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Sông Đà - CTCP Hồ Văn Dũng đến dự, chúc mừng Đại hội và động viên CBCNV Sông Đà 9.
Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Đức Tân, Uỷ viên BTV Công đoàn XDVN, Chủ tịch CĐ TCT Sông Đà; đồng chí Trần Thế Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà 9; các đồng chí trong BTV Công đoàn TCT, Đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn TCT Sông Đà; Các đồng chí trong HĐQT, Ban TGĐ điều hành công ty, cùng 75 đoàn viên tiêu biểu.


Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch CĐ XDVN tặng hoa và chúc mừng Đại hội.

Trong không khí trang trọng, dân chủ và đổi mới, Đại hội Công đoàn Công ty Cổ phần Sông Đà 9 lần thứ XIII diễn ra trong bối cảnh kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và đang lấy lại đà tăng trưởng vốn có; tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Công ty phấn khởi, tự tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2023 với những quyết tâm mới, thắng lợi mới.

Trong 5 năm qua, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã tập trung mọi nguồn lực thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng và hoàn thành bàn giao các công trình, dự án như thủy điện Nậm Nghiệp 1, thủy điện Xepian Xenamnoy, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Tân Lộc, nhà máy nước Hòa Liên… và đặc biệt hoàn thành, đưa nhà máy thủy điện (NMTĐ) thứ 5 do Sông Đà 9 làm chủ đầu tư là NMTĐ Pake (Lào Cai) phát điện thương mại vào tháng 11/2020.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn tham gia với chuyên môn trong việc xây dựng thang bảng lương và chuyển xếp lương cho người lao động đảm bảo lương mới không bị giảm so với lương cũ, điều chỉnh lương, bậc lương, mức lương cơ bản khoán ở bậc thấp nhất luôn cao hơn 5-7% lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ từng thời kỳ. Từng quý CĐCSTV đã kịp thời phản ánh về Công đoàn Công ty tình hình việc làm, thực hiện hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể, tình hình trả lương và thực hiện chế độ chính sách của người lao động tại đơn vị giúp Ban Thường vụ Công đoàn Công ty nắm bắt tình hình chung, để kịp thời có ý kiến hoặc đề xuất biện pháp giải quyết với những đơn vị có nhiều khó khăn, vướng mắc và tồn tại. Các cấp công đoàn trong Công ty đã tích cực tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các nội quy, quy chế và quy định của đơn vị có liên quan đến tổ chức công đoàn và chế độ, chính sách của người lao động. Tiền lương của người lao động đạt mức khá, tăng lên hàng năm: năm 2018 đạt 10,1 triệu đồng/người/tháng; năm 2019 đạt 9,3 triệu đồng/người/tháng; năm 2020 đạt 10,2 triệu đồng/người/tháng; năm 2021 đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng; năm 2022 đạt 11,7 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, công tác thăm hỏi đối với các đoàn viên công đoàn bị ốm đau cũng như việc hiếu việc hỷ đối luôn thực hiện kịp thời, trong nhiệm kỳ công đoàn đã tổ chức thăm hỏi cho 6.056 lượt người, tương ứng số tiền là 2,5 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn đã kiến nghị Tổng Giám đốc bổ tiền ăn ca (15.000 đồng/ người/ ca), phụ cấp độc hại (5% lương cơ sung bản) cho NLĐ tại các nhà máy thủy điện trực thuộc Công ty. Trong năm 2020-2022, Công đoàn Công ty luôn tích cực, tiên phong phối hợp với chuyên môn, xây dựng các giải pháp thiết thực để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại các công trình và 05 nhà máy thủy điện trực thuộc, thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời 221 lượt người lao động, 06 đơn vị được hỗ trợ tiền ăn, tiền mua trang thiết bị phòng chống dịch với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 368 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn trong Công ty đã phối hợp với chuyên môn phát động được 18 chiến dịch thi đua hoàn thành mục tiêu SXKD tại các công trình, nhà máy thủy điện, như: công trình thủy điện Xenamnoy, Nậm Ngiệp 1, Nậm Theun 1, công trình thủy lợi Tân Mỹ, nhà máy nước Hòa Liên, Gói thầu F2 “Cải tạo kênh”, công trình Pake, nhà máy thủy điện Nậm Mu; Phát động phong trào thi đua giữ gìn xe máy sạch, đẹp, vận hành an toàn hàng năm. Các đơn vị đã khen thưởng cho 60 tập thể và 674 lượt cá nhân với tổng số tiền thưởng trên 4,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn, tổ chức bình chọn Top 10 gương mặt tiêu biểu và vinh danh tại Lê kỷ niệm ngày thành lập Công ty (20/7); tổ chức phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Công đoàn”.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Công ty cổ phần Sông Đà 9 vinh dự được tặng cờ thi đua xuất sắc của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vào năm 2018. Nhân dịp tổng kết hàng năm, đã có 02 tập thể và 06 lượt cá nhân được được Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng bằng khen; 08 tập thể và 32 lượt cá nhân được Ban Thường vụ Công đoàn TCT tặng giấy khen.

BTV Công đoàn khóa XII, thay mặt Tập thể CBCNV, đón nhận cờ thi đua của CĐ XDVN

Nhằm gây quỹ để thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện trong toàn Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn đã chủ động đề xuất, đề nghị Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc ban hành nghị quyết để vận động mỗi CBCNV của Công ty dành 02 ngày lương/tổng thu nhập vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm để ủng hộ Quỹ Sông Đà. Từ năm 2017 đến hết năm 2022, toàn Công ty đã chi 3,1 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ người nghèo các địa phương, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, hỗ trợ các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng, hỗ trợ các hoạt động nữ công nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 và phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở thành viên còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 82 lượt gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết cổ truyền với tổng số tiền 82 triệu đồng.

Công đoàn Công ty Cổ phần Sông Đà 9 xác định nhiệm kỳ 2023 – 2028 là thời kỳ đất nước nói chung, tổ chức công đoàn nói riêng đứng trước nhiều cơ hội và khó khăn, thách thức ở một cấp độ cao hơn so với thời gian trước. Công đoàn cấp trên sẽ triển khai nhiều chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước liên quan đến xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ và tổ chức công đoàn, đặc biệt là cụ thể hóa đưa Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Để phát huy vai trò của công đoàn cơ sở, Công đoàn sẽ phối hợp cùng chính quyền, tiếp tục thực hiện đề án tái cấu trúc doanh nghiệp kết hợp chuyển đổi số giai đoạn 2022-2027. Đồng thời, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, phát huy vai trò chủ thể của đoàn viên trong các hoạt động, tập trung nguồn lực và hướng mạnh các hoạt động về cơ sở.

Nhân rộng các mô hình thiết thực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; phát huy vai trò trách nhiệm của công đoàn trong tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại; rà soát, xây dựng và giám sát thực hiện các quy chế, quy định nội bộ. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, có giải pháp bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; ký kết và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể.

Quang cảnh Đại hội

Phát triển phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “ Văn hóa, thể thao” cả về nội dung và hình thức, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tại Đại hội, 75 đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã bầu ra BCH khóa mới gồm 09 đồng chí và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Sông Đà khóa XII.

Thành công của Đại hội đã khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Công ty và Tổng Công ty cùng sự đồng lòng thống nhất vượt qua khó khăn của CBCNV Công ty Cổ phần Sông Đà 9 - đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Một số hình ảnh của Đại hội:

ảnh quảng cáo os

Video Clip

Thư viện ảnh